Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Nông nghiệp phố

Cây phát lộc sẽ đem lại sự may mắn, thành công trong cuộc sống cho gia chủ. Vì vậy, hiện nay cây phát lộc thường được trồng làm cây cảnh để văn phòng, hay cây cảnh để trong nhà trước cửa nhà hay trong phòng khách. Việc trồng cây phát lộc không chỉ đem tài lộc về nhà mà còn giúp làm tăng sự sang trọng trong ngôi nhà bạn. Trồng cây phát lộc rất đơn giản, không cần bạn tốn quá nhiều thời gian vào chăm sóc cây. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây phát lộc giúp cây sinh trưởng tốt.

Đặc điểm cây phát lộc

Cây phát lộc còn có tên gọi khác là cây phát tài. Tên tiếng anh của chúng là Lucky bamboo. Còn tên Dracaena fragrans là tên khoa học của cây phát lộc. Cây có xuất xứ từ Tây Phi, Zambia và Tanzania. Hiện nay, ở Việt Nam có đến hơn 20 loài cây phát lộc.

 Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc

Thân cây thuộc thân thẳng với nhiều đốt rỗng như đốt cây trúc. Mỗi một đốt cây là một mầm sinh trưởng mới. Với thân mềm dẻo nên chúng được tạo rất nhiều thế đẹp khác nhau. Lá của chúng là sự kết hợp của màu xanh với những đưuòng gân màu vàng trông rất đẹp mắt.

Cách trồng cây phát lộc

Giống cây trồng: Bạn tìm đến các cửa hàng bán cây giống uy tín để mua. Nên chọn cây to, khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Đất trồng: Đất thịt pha, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5,5 – 6. Bạn có thể mua đất trồng ngoài cửa hàng. Ngoài ra nếu nhà bạn có sẵn phân chuồng hoai mục, vỏ trấu hay sơ dừa thì có thể trộn đều chúng với nhau để làm đất trồng cây.

Chậu trồng: nên mua loại chậu tốt có lỗ dưới đáy để giúp cây thoát nước một cách tốt nhất. Đất trồng đã chuẩn bị được đổ vào 2/3 chậu trồng. Nên đổ đất vào chậu trước khi trồng cây khoảng 20 ngày để ủ giúp khử mầm bệnh nếu có.

Trồng cây phát lộc: Nhặt sạch cỏ dại nếu có trong chậu. Xới tơi đất trồng rồi đào một hố vừa bằng với bầu đất. Đặt cây con vào rồi vùi đất xuống hố. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ. đây là loại cây cảnh để trong nhà tốt nhất cho

Cách chăm sóc cây phát lộc

Ánh sáng: Là cây ưa ánh sáng nhưng không được đặt cây ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ khiến lá cây bị cháy. Nếu cây phát lộc được trồng trong văn phòng mà thấy hiện tượng lá bị héo và thân bị giãn ra, tức là cây đang thiếu ánh sáng. Mỗi tuần nên đưa cây ra nơi có ánh nắng 2 -3 lần vào lúc 7 – 9h sáng.

Nhiệt độ: Cây phát triển tốt trong môi trường có nhiệt độ khoảng 36 – 50 độ C. Không được để chậu cây phát lộc gần điều hòa hoặc lò sưởi.

Tưới nước: Để giúp cây thoát nước tốt thì nên để một lớp sỏi đá dưới chậu trồng cây. Nguồn nước tưới cho cây phát lộc không được có Clo và chất hóa học khác bởi chúng khá nhạy cảm với clo. Với nước máy thì bạn đổ nước ra chậu rồi để khoảng 1 ngày cho bay hết clo rồi mới tưới cho cây. Tốt nhất, để đảm bảo cho cây phát triển tốt thì nên dùng nước đóng chai hoặc nước cất thì càng tốt.

Bón phân: Định kỳ hàng tháng bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây phát lộc. Bạn có thể dùng phân lân hòa tan với nước để tưới vào gốc cây. Ngoài ra, trên thị trường còn có phân bón chuyên dùng cho cây phát lộc, bạn có thể tìm mua rồi bón cho chúng.

Cắt tỉa: Cây phát lộc là cây cảnh trong nhà nên Theo thời gian, cây phát lộc sẽ làm mất đi dáng vẻ vốn có của chúng. Vì thế, chúng ta phải cắt tỉa để làm chúng trông gọn gàng hơn. Chỉ nên cắt bỏ những cành yếu, cành khô héo. Cây phát lộc cho nhánh mới khá nhanh nên khi cắt phải dùng dung dịch parafin để bôi lên vết cắt nhằm ngăn chặn sự nảy mầm.

 

Bài viết liên quan

Cách trồng hoa mười giờ

Cách trồng hoa mười giờ Hoa mười giờ dễ trồng và chăm sóc, nhưng không phải chăm cho cây sống sót thôi chưa đủ. Chăm sóc làm sao để cây cho hoa liên tục mà cây không bị héo úa không phải ai cũng làm được. Cùng tôi đi tìm hiểu cách trồng hoa mười … Xem tiếp

Cách cắm hoa huệ ngày Tết

Cách cắm hoa huệ ngày Tết Mỗi dịp Tết đến xuân về hầu hết trong không gian phòng khách của gia đình không thể không có hoa tươi trang trí. Nhưng cách trang trí hoa như thế nào để mang một ý nghĩa phong thủy tốt đến với gia chủ thì không phải ai cũng … Xem tiếp

Ý nghĩa hoa mười giờ

Ý nghĩa hoa mười giờ Hoa mười giờ mang một vẻ đẹp mong manh, thuần khiết mà nó còn ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt của tuổi học trò. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa mười giờ nhé. Nguồn gốc xuất xứ hoa mười giờ Hoa mười giờ … Xem tiếp