Cây chuối cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây chuối cẩm thạch – cách trồng và chăm sóc cây

Không phải tự nhiên mà người ta cứ nhìn vào chuối cẩm thạch lại ngạc nhiên và ngơ ngẩn ngắm nhìn. Với vẻ ngoài lạ mắt, ăn khá ngon, mùi thơm dịu nhẹ nên khi du nhập vào thị trường Việt Nam đã được mọi người ưa dùng.

Gần như cây chuối của Việt Nam đang trồng đều có giống nhập khẩu từ Thái Lan. Thế nhưng, nguồn gốc của chuối cẩm thạch lại ở tận Hawai xa xôi. Dần dần chúng được nhân giống trồng ở khắp nơi trên thế giới và Việt Nam cũng là một trong số đó.

Nếu như bạn có ý định muốn trồng một cây chuối cẩm thạch ở trong vườn thì bạn nên chú ý tới một vài đặc điểm về giống cũng như cách chăm sóc cây để cây cho những nải chuối vừa to vừa đẹp.

Đặc điểm của cây chuối cẩm thạch

Khi nhìn vào cây chuối bạn sẽ biết ngay đó là chuối cẩm thạch bởi vẻ ngoài khác với các giống chuối khác ở phần quả, lá và hoa chuối. Lá chuối có màu xanh xen lẫn những vạch màu trắng giống màu cẩm thạch, trông khá là bắt mắt.

Cây chuối cẩm thạch trưởng thành rất cao, nó có chiều cao khoảng 2m. Mỗi một buồng chuối có khoảng 10 nải đều nhau.

Vỏ chuối cũng có màu xanh và trắng xen kẽ, khi chín chuối chuyển sang màu vàng xen trắng rất đẹp. Phần thịt bên trong có màu kem, có những đốm hạt li ti trong đó. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của nó, vừa bùi lại vừa ngọt nữa.

Do có vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt ngoài việc được trồng làm cây ăn quả, người ta còn trồng để làm cây cảnh.

Chuối cẩm thạch có vẻ ngoài khá lạ mắt
Chuối cẩm thạch có vẻ ngoài khá lạ mắt

Cách trồng và cách chăm sóc cây chuối cẩm thạch

Chuối cẩm thạch cho hoa và quả quanh năm. Vì đây là giống nhập từ Thái Lan nên có phần khó trồng hơn giống chuối ở nước ta. Trên cây mẹ mọc những mầm con, nhưng cứ 4 cây con mới có 1 cây mang chuẩn tính cẩm thạch.

Đất trồng cây chuối cẩm thạch

Loại đất thích hợp trồng chuối cẩm thạch nhất là đất phù sa có tính acid nhẹ. Độ pH của đất trồng vào khoảng 6 là được.

Bạn muốn trồng chuối vào thời gian nào cũng được. Nhưng muốn cây có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt thì nên trồng vào mùa mưa.

Giống cây chuối cẩm thạch

Giống cây chuối cẩm thạch được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Cây có đủ tiêu chuẩn phải là cây có từ 5 lá thật, có chiều cao khoảng 30cm, không bị sâu bệnh. Trước khi trồng những cây chuối đã đủ tiêu chuẩn thì nên xử lý bằng thuốc diệt khuẩn như Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cây giống chuối cẩm thạch
Cây giống chuối cẩm thạch

Đất và hố trồng cây chuối cẩm thạch

Nên trồng chuối ở những nơi cao ráo. Nếu trồng ở nơi trũng thì phải làm luống đất cao khoảng 0.6m, chiều rộng khoảng 3m. Đào hố trồng trước 1 tháng và bón lót cho cây trước. Hố có kích thước vào khoảng 50x50x50cm, mỗi hố cách nhau khoảng 2-3m. Về phân bón lót thì cần 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg NPK với 1 ít vôi bột để khử mầm bệnh.

Cách trồng cây chuối cẩm thạch

Đào hố nhỏ bằng bầu đất, đặt cây con xuống rồi vun đất, nèn chặt đất để cây không bị đổ. Tưới nước để giữ ẩm cho cây giúp cây nhanh bén rễ.

Chú ý: Định kỳ 2 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới cho cây, còn vào mùa mưa phải thoát nước tránh bị ngập úng.

Bón phân cho cây chuối cẩm thạch

Tùy vào nơi mà chúng ta trồng cây có giàu dinh dưỡng hay không để bón phân cho hợp lý. Hàm lượng chất hữu cơ cần cho cây là 3-4% là phù hợp nhất. Nếu thấp thì cần phải bón thêm.

Mỗi năm bón một lần khoảng 30kg phân chuồng hoai mục. Ngoài ra, nếu có vỏ cà phê hay có mùn cưa rải xung quanh gốc chuối để cung cấp dinh dưỡng cho cây thì càng tốt. Sau khi trồng khoảng 8-9 tháng thì bạn nên bón thúc cho cây để không bị ảnh hưởng đến năng suất.

Thu hoạch chuối cẩm thạch

Sau 14 tháng là bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng, quả to, tròn đều nhau. Khi cắt hạ buồng chuối nên cẩn thận, không được để buồng chuối bị xây xước như thế thịt chuối bên trong sẽ bị thâm.

Xem thêm: Giống chuối tiêu giống cây ăn quả ngon tại đây http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-chuoi-tieu-cach-trong-cham-soc-chuoi-tieu.html