Cách trồng và chăm sóc cây lựu

Cách trồng và chăm sóc cây lựu
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Đặc điểm cây lựu

Cây lựu có tên khoa học là Punica granatum. Cây có xuất xứ từ Iran và Địa Trung Hải. Hiện nay, cây lựu được khá phổ biến ở vùng nhiệt đới và ôn đới, trong đó có cả Việt Nam.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu

Thân cây lựu là cây thân gỗ. Chúng có chiều cao khoảng 2 – 5m. Thân cây khi còn non có màu xanh nhưng khi già thì có màu nâu xám. Lá cây mọc đơn và đối xứng nhau hoặc mọc thành lùm. Lá có hình bầu dục với vành lá nguyên, không có kiểu răng cưa. Cuống lá cây lựu ngắn, cả 2 mặt đều nhẵn bóng.

Hoa lựu mọc thành từng chùm với nhau ở đỉnh nhánh hoặc ở các nách lá. Hoa có màu trắng hoặc màu đỏ với 2 loại cánh đơn và cánh kép.

Qủa lựu có màu đỏ vàng khi chín. Vào tháng 9 – 10 hàng năm cây cho quả.

Cách trồng cây lựu

Giống cây trồng: Hiện tại, ở nước ta có 2 giống lựu là lựu trắng và lựu đỏ. Giống lựu trắng cho quả to với bên trong quả có màu trắng. giống lựu đỏ là giống được nhập khẩu từ Thái Lan, cây cho quả nhỏ hơn so với lựu trắng nhưng lại cho sai quả và bên trong quả khi chín có màu đỏ rất đẹp.

Phương pháp chủ yếu để nhân giống cây lựu là gieo hạt và chiết cành. Với cách gieo hạt thì cây lâu cho quả, mất khảng 2 năm trồng cây. Hơn nữa, cây cho năng suất thấp, cây sống không được lâu. Với phương pháp chiết cành thì được nhiều nhà vườn ưa chuộng hơn bởi cây nhanh ra rễ, nhanh cho hoa và quả.

Ngoài ra, cây lựu cho nhiều cây con nên có thể chiết cây con ra trồng. Tuy nhiên, năng suất trồng không được cao.

Nếu bạn muốn có cây trồng ngay thì tìm đến các cửa hàng giống cây trồng để mua. Cây phải có chiều cao tối thiểu là 50cm với bộ lá xanh tốt.

Đất trồng: Cây thích hợp trồng ở nhiều loại đất nhưng để cây nhanh lớn, cho nhiều quả thì nên trồng cây ở đất phù sa, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Bạn có thể tìm đến các cửa hàng thực vật để mua đất trồng sẵn. Hoặc, bạn có thể tự trộn đất với phân chuồng hoai mục, tro trấu hay sơ dừa để làm đất trồng. Cần phơi đất kết hợp với bón lót bằng vôi trước khoảng 20 ngày khi trồng cây để khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây lựu: Xé bỏ túi bao bầu đất ra. Đặt nhẹ nhàng cây con vào hố trồng rồi nén chặt đất xuống. Dùng 3 cọc tre tạo thành hình tháp quanh thân cây để cố định cây con không bị đổ khi có gió lớn. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ và làm quen với đất mới.

Cách chăm sóc cây lựu

Tưới nước thường xuyên để cây nhanh lớn. Vào mùa khô, cây nhanh mất nước nên cần tưới nước hàng ngày để đảm bảo cây đủ độ ẩm để sinh trưởng tốt. Cây lựu có thể chịu được úng nước trong thời gian ngắn nhưng nếu mưa kéo dài ngày thì phải chú ý xử lý thoát nước cho cây. Vào thời gian khi quả đang lớn và sắp chín thì cũng cần tưới nước cho cây.

Định kỳ làm sạch cỏ dại dưới gốc để hạn chế sâu bệnh xuất hiện. Dùng cỏ dại hay rác, cây phân xanh để ủ gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Một năm 2 lần tiến hành xới gốc cây.

Cần cắt bỏ những cành vượt, cành già yếu, cành sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành còn lại. Đến thời kỳ cây ra hoa, cắt cành, cắt bỏ chồi ngọn để cây cho những chồi non mới. Khi cây cho đậu quả thì vặt bỏ những quả dị dạng, quả nhỏ giúp những quả khỏe mạnh có nhiều dưỡng chất để phát triển.

Bón phân hàng tháng để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng. Có thể dùng phân hữu cơ hay phân NPK để bón cho cây.