Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan
  • :
  • : Cây hoa
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây thiết mộc lan là một trong những cây được trồng nhiều để làm cây cảnh trang trí trong văn phòng. Trồng cây thiết mộc lan để thể hiện mong muốn luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, ở Việt Nam cây thiết mộc lan được trồng trong chậu cảnh để trưng bày tại sảnh cơ quan, văn phòng, hiên nhà tạo một không gian sang trọng mà đẹp. Trồng cây thiết mộc lan không dễ cũng không quá khó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn cách trồng và chắm sóc cây thiết mộc lan đúng cách giúp cây sinh trưởng nhanh và sống lâu.

Đặc điểm của cây thiết mộc lan

Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có thân là thân gỗ thẳng. Lá cây có màu xanh và mọc xung quanh thân cây. Nếu bạn cắt đi một đoạn của thân cây thì sẽ có mầm non mới mọc ra từ đó.

Hoa thiết mộc lan mọc thành từng chùm dài, chùm hoa hơi cong ra ngoài đám lá. Hoa của chúng có màu trắng và mùi thơm dịu.

Xem thêm: Cây kim tiền cây phong thủy mang lại tài vận dành cho gia chủ, cây kim tiền lớn nhanh, có tính vượng khí cao, cây kim tiền phong thủy có nhiều lợi ích ngoài tính phong thủy còn có khả năng lọc không khí tốt, chi tiết về cây kim tiền nội thất xem thêm tại: Cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây thiết mộc lan

Nhân giống cây trồng: 2 phương pháp chủ yếu để nhân giống cây thiết mộc lan là gieo hạt và giâm cành.

Gieo hạt: Tìm mua hạt giống ở các cửa hàng thực vật. Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó, ủ hạt bằng mảnh vải ẩm khoảng 3 ngày để hạt nứt nanh. Đem hạt đi gieo ở giá thể đã chuẩn bị sẵn. Hiện nay, phương pháp này rất ít được người làm vườn sử dụng vì hạt giống cây thiết mộc lan rất hiếm. Hơn nữa, quá trình gieo hạt cho tới lúc đem cây đi trồng rất tốn thời gian.

Giâm cành: Phương pháp này được dùng phổ biến nhất hiện nay. Chọn cây bố mẹ sống được 3 năm tuổi trở lên, khỏe mạnh, không sâu bệnh, cây cho thân to, lá đều. Dùng dao cắt thân cây thành hom dài khoảng 25 – 50cm.

Dùng đất vườn tơi xốp trộn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu để làm đất ươm hom. Đặt cành giâm vào đất theo phương thẳng đứng hoặc nghiêng 15 độ. Vun đất xung quanh vào rồi tưới nước giúp cành nhanh ra rễ.

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên để tiết kiệm được lượng nước tưới và thời gian tưới thì nên trồng cây vào đầu mùa mưa.

Đất trồng: Cây thiết mộc lan ưa nhiều loại đất nhưng để cây sinh trưởng nhanh thì trồng trên đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Chậu trồng cây: Chậu trồng không cần quá lớn, chọn chậu thích hợp với chiều cao của cây. Dưới đáy chậu phải có lỗ để thoát nước cho cây. Trước khi đổ đất vào chậu nên bỏ xuống dưới chậu một ít sỏi đá để góp phần giúp cây thoát nước.

Trồng cây: Đào một hố ở chính giữa chậu rồi đặt cây con vào. Đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Vun đất ở xung quanh hố rồi nén chặt đất quanh gốc cây. Cuối cùng, tưới đẫm nước cho cây.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Trong quá trình cây sinh trưởng không thể thiếu nước được. Nguồn nước tưới không được nhiễm khuẩn, phải sạch sẽ. Vào ngày hè nóng, cây thoát nước nhiều cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước nhưng phải xử lý thoát nước cho cây nhanh chóng tránh tình trạng cây bị úng rễ mà chết dần.

Hàng năm bón phân khoảng 4 lần cho cây. Hòa tan phân NPK với nước rồi tưới quanh gốc cây nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng nuôi cây.

Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn cắt tỉa cành theo ý của mình. Nếu bạn trồng cây để lấy thân thì cứ để cây mọc thẳng, không cần phải cắt thân cây. Nếu bạn trồng lấy lá thì cắt thân cây để cây cho nhiều cành mới với nhiều lá hơn.

Xem thêm cây hoa mộc lan hoa đẹp nhiều giá trị trang trí trong cuộc sống, hoa mộc lan hoa đẹp sai hoa, hoa nở lớn. chi tiết xem hoa mộc lan tại https://bit.ly/2NKGcSe

.