Cây cam sành – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây cam sành – cách trồng và chăm sóc cây

Cam sành là thứ quả đặc sản của tỉnh Hà Giang. Nhờ có màu sắc xanh đậm, vỏ hơi sần nên vừa nhìn một cái biết luôn đây là cam sành. Với vị ngon, ngọt và có hương thơm đặc trưng nên chúng đã tạo nên thương hiệu cam sành trong mắt bạn bè quốc tế.

Cam sành
Cam sành có vị ngon, ngọt

Một trong những giống cam ngon khác như cam xã đoài, cam xã đoài mang đến nhiều giá trị kinh tế cao, cam xã đoài ngon ngọt đặc biệt cây chống chịu sâu bệnh tốt, Xem chi tiết về giống cam xã đoài

Cách trồng cây cam sành

Nhân giống cây cam sành: Cây cam sành được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Nếu cây con được nhân giống bằng phương pháp chiết cành thì cây sớm cho quả và tỷ lệ đậu quả rất cao. Nếu cây giống được nhân giống bằng phương pháp ghép cành thì cây khỏe hơn, tuổi thọ của cây được lâu hơn. Dù bạn chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng phải chọn cây giống cao trên 50cm, khỏe mạnh và không sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây: Vào đầu mùa mưa là thời điểm thích hợp trồng cây cam sành nhất. Khi đó khí hậu mát mẻ cây phát triển mạnh đồng thời bạn không phải tốn thời gian tưới nước cho cây.

Đất trồng cây: Cây không kén đất nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau nhưng để cây cho năng suất cao thì đất thịt có độ pH khoảng 6 là thích hợp nhất.

Cam sành ưa đất thịt
Cam sành không kén đất

Đào hố và phân bón lót cho cây: Nên đào hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm, hố cách hố là 4m. Nếu cây trồng ở đất trũng thì phải làm luống cao 50cm so với mặt đất để cây không bị ngập úng vào mùa mưa. Còn nếu trồng cây ở đất đồi thì phải đánh bồn giữ ẩm cho cây vào mùa khô.

Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử mầm bệnh. Nên đào hố và bón lót cho cây trước 1 tháng trồng cây.

Cách trồng cây cam sành: Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con xuống. Trước khi đặt cây trồng xuống thì phải tháo bỏ túi nilon bên ngoài ra. Nên đặt cây nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất và đứt rễ cây. Dùng cọc tre cắm xuống rồi buộc dây cố định cây con để không bị nghiêng ngả. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Trồng và chăm sóc cam sành đũng cách sẽ cho năng suất cao
Trồng và chăm sóc cam sành đúng cách sẽ cho năng suất cao

Chăm sóc cây cam sành

Tưới nước: Phải cung cấp đầy đủ nước cho cây, như thế cây mới phát triển nhanh được.

Cắt tỉa cành và làm cỏ dại: Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành khỏe mạnh thì phải cắt bỏ cành sâu bệnh, cành già, cành vượt. Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên làm sạch cỏ dại dưới gốc để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Cam sành cso vỏ sần sùi
Cam sành có vỏ sần sùi

Thu hoạch cam sành

Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu xanh da cam thì có thể thu hoạch. Nên thu vào lúc trời mát và khô ráo. Dùng kéo chuyên dụng cắt nhẹ nhàng để quả không bị rơi. Bỏ quả vào giỏ rồi để ở nơi thoáng mát, như thế sẽ giữ quả được lâu.

Xem thêm các giống cây cam khác ngon ngọt như cam cao phong. Cam cao phong có nguồn gốc ở hòa bình, cam có màu đẹp quả thơm, ngon nhiều người yêu thích, cam cao phong là cây giống dễ trồng dễ chăm sóc. Chi tiết cam cao phong tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-cam-cao-phong-cach-trong-cham-soc-cam-cao-phong.html