Cây đa búp đỏ – cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

  • :
  • : Cây hoa
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây đa búp đỏ – cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Nhắc đến cây đa nhiều người nghĩ chắc chỉ có đình, chùa, miếu mới trồng những loại cây này. Nhưng không, xuất hiện một giống cây đa búp đỏ có thể trồng ở nhà bạn đấy nhé. Không những cây mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc mà dáng cây, thế cây rất đẹp nữa. Vậy lý do gì mà không rinh ngay một cây đa búp đỏ về trồng trong nhà mình nào các bạn.

Cây đa búp đỏ cây bóng mát tuyệt đẹp
Cây đa búp đỏ cây bóng mát tuyệt đẹp

Ý nghĩa phong thủy cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ mang biểu tượng cho thần quyền, trường tồn, thể hiện sự tâm linh trong đó. Bóng cây đa tỏa bóng râm mát thể hiện sự che chở cho các thành viên trong gia đình được may mắn, bình an.

Đặc điểm nổi bật của cây đa búp đỏ

Tên thường gọi: cây đa bú đỏ

Tên gọi khác: cây đa cao su

Tên khoa học Ficus elastica

Thuộc họ Moraceae – Dâu tằm

Nguồn gốc xuất xứ của cây đa búp đỏ là ở Ấn Độ sau đó du nhập đến Malaysia.

Đặc điểm của cây đa búp đỏ

Thân cây thuộc dạng thân gỗ, sống lâu năm cao khoảng trung bình từ 1-15m. Nếu cây trồng chậu chiều cao thấp hơn trồng trực tiếp dưới đất, chiều cao chỉ từ 1-3m. Cây đa búp đỏ có thân mập, ít phân chia cành, có rễ phụ dày phát triển nhanh.

Lá đa búp đỏ rất dày, hình bầu dục, tròn ở đầu lá, mọc lệch với cuống lá khá to, gân lá song song. Lá cây khi còn non nó màu đỏ tía sau chuyển dần sang màu xanh sáng, mặt lá có lông ráp.

Cây đa búp đỏ ra hoa nhưng không rõ lắm
Cây đa búp đỏ ra hoa nhưng không rõ lắm

Hoa cây đa búp đỏ nở vào tháng 5-6 hàng năm, hoa mọc ở nách lá nên nhìn không nổi bặt lắm. Hoa đa màu đỏ, có cánh cụp dưới lá.

Sau khi hoa tàn quả đa xuất hiện, quả hình oval, màu vàng lục, nhỏ, quả cứng có khả năng ăn được. Bên trong quả chứa các hạt và các ấu trùng giống với quả sung để chuyên thụ phấn cho cây đa, cây bồ đề.

Tác dụng của cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ với bộ rễ, thân, cành, lá bề thế nên được lựa chọn nhiều làm cây bonsai đặt trong nhà, ban công tạo không gian sang trọng.

Với khả năng thích nghi được với mọi loại thời tiết nên cây đa búp đỏ được lựa chọn trồng nhiều trong các gia đình. Đem đến không gian thoáng đãng, thanh lọc không khí trong lành hơn.

Các bộ phận trên cây đa còn có nhiều công dụng nữa
Các bộ phận trên cây đa còn có nhiều công dụng nữa

Cây đa búp đỏ còn được trồng nhiều trong chùa, đình, miếu,..vừa làm cây bóng mát, vừa tạo cảnh quan cho nơi đây thêm phần linh thiêng.

Ngoài các tác dụng làm cây bóng mát, làm cảnh các bộ phận của cây còn chứa nhiều công dụng nữa nhé.

Lá và rễ của cây trị ra mồ hôi chộm, lợi tiểu, sơ gan cổ chướng và giải cảm hiệu quả.

Nhựa mủ đa còn được điều chế sản xuất cao su, hoặc làm kẹo cao su, trị mụn nhọt hiệu quả.

Vỏ và rễ cây đa trị khớp xương và đau nhức cơ.

Cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc nhất. Bởi đặc tính kháng khuẩn, kháng sâu bệnh khá tốt, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt nên cây phát triển nhanh.

Nếu cây trồng trong chậu muốn kích thước của cây đa vừa phải không quá cao thì đến mức 60-80cm nên cắt bỏ ngọn. Sau khi cành đa mọc nếu muốn cây không quá đồ sộ thì nên cắt bỏ bớt cành để cây tạo dáng, thế đẹp mắt.

Ánh sáng: cây ưa sáng ở mức trung bình, có thể trồng cây trong bóng râm sau cử kính đều được.

Nhiệt độ: cây đa búp đỏ có khả năng chịu được nhiệt độ thay đổi, chịu nóng và chịu lạnh khá tốt.

Đất trồng: cây đa búp đỏ không kén chọn đất, loại đất giúp cây phát triển nhất là loại đất xơ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu cần để một lớp than củi xuống đáy chậu để cây thoát nước tốt.