Cây giống ổi không hạt

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây giống ổi không hạt

Trong những năm gần đây, nhiều bà con thoát nghèo nhờ trồng giống cây ổi không hạt. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người về cách trồng cũng như cách chăm sóc giống cây không hạt để đạt hiệu quả năng suất cao nhất.

Giống ổi không hạt to hơn những giống ổi khác, ăn vừa ngọt lại còn giòn nữa nên được rất nhiều người ưa chuộng. Loại giống này hơn hẳn các loại ổi khác khi không có hạt bên trong, hơn thế nữa giống này cho năng suất rất cao nên đã trở thành cây phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

ỔI không hạt không những ngọt mà còn giòn
ỔI không hạt không những ngọt mà còn giòn

Cách trồng và nhân giống ổi không hạt

Tiêu chuẩn đất trồng cây ổi không hạt

Cây ổi giống ngon này rất dễ trồng, có thể trồng ở nhiều loại đất. Tuy nhiên, nếu bạn trồng chúng ở vùng đất thịt giàu chất dinh dưỡng thì cây sẽ cho năng suất cao nhất. Cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng lại không chịu được tình trạng ngập úng lâu dài.

Ổi không hạt trên đất mặn
Ổi không hạt trên đất mặn

Chọn giống cây ổi không hạt

Phương pháp chiết cành hay ghép cành là phương pháp nhân giống hiệu quả nhất. Nên chọn những cây khỏe mạnh, có chiều cao từ 50cm trở lên, cây sạch bệnh và có đủ lá mầm và nhánh để chiết cành. Những cây giống con này sẽ thừa hưởng tính năng vượt trội như cây gốc.

Cây giống ổi không hạt
Cây giống ổi không hạt

Xem thêm: Xem thêm giống ổi khác như ổi nữ hoàng, cây ổi nữ hoàng ngon ngọt mang lại nhiều giá trị cho người nông dân.

Đào hố và trồng cây

Bạn phải đào hố và bón phân lót trước 1 tháng. Đào hố với kích thước khaongr 50x50x50cm. Hố cách hố khoảng 3m. Sau khi đào xong, bạn bón phân chuồng hoại mục khoảng 10kg, phân super lân và vôi bột để khử mầm bệnh.

Đặt cây con vào và lấp đất vừa ngang bằng mặt bầu. Nếu bạn muốn cây chắc chắn thì cắm cọc cố định cây con. Phủ một lớp rơm để giữ ẩm cho cây. Với loại giống cây trồng không hạt lúc mới trồng còn khá yếu nên cần phải che nắng và tưới nước cho cây. Sau khi trồng cây xong, tưới luôn nước cho cây nhanh mọc rễ.

Cách chăm sóc cây ổi không hạt

Tưới nước

Giống cây này ưa ẩm nên trong thời kỳ mới trồng bạn phải tưới nước đầy đủ cho chúng. Vào mua hanh khô cần tưới nước nhiều lần, còn vào mùa mưa nên tháo nước để cây tránh bị ngập úng.

Bạn cần chú ý làm sạch cỏ dại, chăm vun gốc cây để cây phát triển nhanh.

Bón phân cho cây ổi không hạt

Ngoài việc tưới tiêu đầy đủ thì bạn phải bón phân định kỳ cho cây hàng năm.

Năm 1: phân hỗn hợp theo tỷ lệ NPK 12-15-18, 4 lần bón, mỗi lần 100g với 50g amon sunphat.

Năm 2:  cũng bón như năm 1 nhưng tăng lượng phân bón lên 200g và 100g amun sunphat.

Năm 3: Cũng 4 lần bón phân với lượng phân bón hỗn hợp là 300g, 150g amun sunphat, 50g magie sunphat

Các năm tiếp theo, khi ổi đã ra hoa rộ thì tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh

Không được tưới phân tươi hay nước đã bị ô nhiễm để tránh tình trạng chết cây. Khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá hay dòi đục quả thì phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,…Phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phòng bệnh sương mai, đốm quả. Để tránh tình trạng ruồi đục quả như hiện nay, khi ổi to bằng đầu ngón tay thì bạn nên phun thuốc ngừa sâu bệnh. Sau đó dùng túi nilong trắng đục lỗ nhỏ cho ổi thoát hơi để ngăn ruồi đục lỗ.

Tỉa cành, bấm ngọn, tạo tán cây giống ổi không hạt

Việc thường xuyên cắt tỉa cành sẽ giúp cây cho năng suất cao và quả to đồng đều. Hơn nữa, nó còn giúp cây không quá cao chỉ khoảng 1,5m để chúng ta dễ chăm sóc và thu hoạch.

Sau 3 tháng trồng cây, những cành mới khá dài, chúng ta cắt bỏ 1.2 chiều dài của cây để chúng mọc cành cấp 2. Khi cành cấp 2 dài ra, ta lại cắt tiếp được cành cấp 3. Cứ thực hiện như thế cho đến khi các cành ra các hướng khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên cắt bỏ cành yếu, già, sâu bệnh để cây tập trung phát triển cành khỏe mạnh.

Thu hoạch ổi không hạt

Sau 9 tháng trồng ổi thì bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Khi chín, ổi có dạng thon dài, màu xanh sáng, vỏ bóng mịn, bên trong thì có màu trắng ngà, không có hạt. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi xếp vào giỏ, bảo quản nơi khô thoáng để ổi giữ được lâu hơn.

Ổi không hạt cho năng suất cao
Ổi không hạt cho năng suất cao