Cây na bở đài loan chất lượng cao

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây na bở Đài Loan – cách trồng và chăm sóc cây

Na bở Đài Loan – một loại na mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng cũng để lại khá nhiều ấn tượng cho người tiêu dùng bởi na có vị ngọt cao, có mùi thơm của hoa hồng. Nhiều người muốn trồng cây na bở Đài Loan này nhưng không biết cách trồng như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây na bở chuẩn, hiệu quả và năng suất cao.

Đặc điểm cây na bở Đài Loan

Na bở có nguồn gốc ở Đài Loan, là giống na rất đặc biệt, chỉ có duy nhất ở Đài Loan.Không giống như các loại na khác, sau 2 năm trồng cây mới cho thu hoạch. Trung bình một quả có trọng lượng từ 1kg đến 1,5kg, mỗi năm ra 2 vụ. Khi na chín, phần thịt bên trong rất mềm, ngọt, thanh mát, mùi thơm rất đặc trưng. Vì na bở chứa nhiều Vitamin A, C nên có tác dụng cải thiện thị lực và chống lão hóa da rất hiệu quả. Mặt khác, na bở còn chứa hàm lượng magie và kali giúp bảo vệ tim mạch, chống mệt mỏi, đặc biệt tốt cho người già và phụ nữ có thai.

Na bở Đài Loan chứa nhiều vitaminA, C
Na bở Đài Loan chứa nhiều vitaminA, C

Xem thêm: cây na thái cây ngọt có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cây na thái quả to lớn, mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Na thái quả lớn, ngon ngọt.

Cách trồng và chăm sóc cây na bở Đài Loan

Tiêu chuẩn chọn giống cây na bở Đài Loan

Có 2 phương pháp nhân giống na bở đó là gieo hạt và ghép cành. Nếu bạn muốn nhân giống bằng cách gieo hạt thì chọn những quả to, già, cây phải nhiều quả. Còn nếu chọn phương pháp ghép cành thì chọn cành khỏe, không sâu bệnh. Cây con của phương pháp ghép cành sẽ phát triển nhanh hơn, cây mau cho ra quả.

Cây giống na bở Đài Loan
Cây giống na bở Đài Loan

Thời vụ trồng cây na bở

Thời điểm thích hợp trồng cây na bở là vào mùa xuân, cũng có thể kéo dài tới tháng 8 hay tháng 9. Na trồng đúng thời điểm sẽ giúp cây phát triển tốt, cho nhiều quả.

Đào hố, bón lót và trồng cây na bở Đài Loan

Trước khi trồng cây 1 tháng phải đào hố và bón lót. Hố có chiều sâu là 0,5m, chiều rộng là 0,5m. Hố có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Chuẩn bị phân bón lót mỗi hố gồm 20-30g phân chuồng hoai mục, 0.2kg supe lân trộn đều với đất.

Đặt cây trồng vào giữa hố, bầu đặt ngang với mặt đất, không nên đặt sâu tránh tình trạng nghẹt rễ, cây phát triển kém. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ. Phải nhớ ấn chặt gốc để cây không bị đổ, luôn giữ độ ẩm khoảng 70-80%.

Kỹ thuật chăm sóc cây na bở Đài Loan

– Tưới nước: Trong giai đoạn đầu mới trồng cây cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển nhanh. Nhất là trong mấy tháng đầu mới trồng cần tưới 3-4 ngày 1 lần. Về sau tưới nước ít dần nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm cho cây. Vào mùa hanh khô thì tăng lượng nước lên, vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước tránh cây bị chết do ngập úng.

– Làm cỏ: Việc làm sạch cỏ dại cần được thực hiện thường xuyên. Ta có thể tận dụng đem cỏ phơi khô rồi ủ quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho cây. Nhớ phải để trống quanh gốc khoảng 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ phá hoại cây.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Na ít sâu bệnh nhưng vẫn phải chú ý tới rệp sáp, loại này khá phổ biến ở các vườn. Khi cây chưa ra quả, chúng bám ở dưới mặt lá, sinh sôi ở đó. Khi cây đã có quả thì chúng bám vào hút nhựa cây, hút từ khi quả còn non cho tới khi quả chín, thông thường chúng hay ẩn nấp bám ở giáp ranh giữa 2 múi vì chỗ này vỏ mỏng. Chúng không những làm quả na không còn độ ngọt mà còn mất tính thẩm mỹ nữa.

Để trị loài rệp sáp này, bạn có thể dùng Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin,…Nên phun vào cuối vụ khi không còn quả nào. Khi mới có quả thì phun cả vào quả và lá cây. Khi quả sắp chín thì không được phun tránh ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Na bở Đài Loan cho năng suất cao
Chăm sóc na bở Đài Loan đúng cách, cây sẽ cho năng suất cao

Thu hoạch na bở Đài Loan

Khi na mở mắt cũng là lúc ta có thể thu hoạch được rồi. Lúc này kích thước quả đã khá to và có mùi thơm đặc trưng. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi đặt vào giỏ. Bảo quản na ở nơi thoáng mát để giữ quả được lâu

Các loại na giống khác mang đến nhiều giá trị kinh tế cao. xem thêm các loại cây giống cây ăn quả độc lạ mới như ổi đỏ, ổi đông dư….