Cây quất cảnh – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây quất cảnh – cách trồng và chăm sóc cây

Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà nhà người người đi mua quất cảnh về để bày biện ở nhà. Để cây quất cho nhiều quả và chín vào đúng dịp Tết nguyên đán thì bạn phải biết cách trồng cũng như chăm sóc cây đúng cách. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và cách chăm sóc cây quất cảnh đúng cách.

Quất cảnh
Quất cảnh chín có màu vàng rất đẹp

Cách trồng cây quất cảnh

Tiêu chuẩn cây giống: phương pháp nhân giống cây quất cảnh được dùng chủ yếu là chiết cành. Ngoài ra, bạn có thể đến cửa hàng có uy tín để mua cây giống. Nên chọn những cây cao trên 50cm, khỏe mạnh, rễ nhiều để trồng cây.

Đào hố và phân bón lót: kích thước hố trồng vào khoảng 50x50x50cm nếu bạn trồng ở vườn và mỗi hố cách nhau khoảng 2m. Nếu bạn trồng cây ở chậu thì nên chọn chậu bằng sành hoặc sứ. Dùng đất vụn trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây.

Cách trồng cây: đặt cây giống vào hố rồi vùi đất quanh gốc cây, nén đất xuống. Tưới luôn nước sau đó. Dùng cọc tre để cố định cho cây đứng thẳng.

Cây quất cảnh
Chăm sóc cây quất cảnh

Cách chăm sóc cây quất cảnh

Tưới nước: phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nhất là vào giai đoạn cây mới trồng. Khi tưới phải tưới đều mặt đất. Vào mùa khô thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây.

Bón phân: định kỳ 1 năm 3 lần bón phân cho cây. Có thể dùng DPQ, NPK và phân vi sinh bón cho cây.

Cắt tỉa cành: 1 năm nên sửa tán từ 3-4 lần, sửa cây theo hình chóp nón. Khi sửa tán xong, nếu phát hiện sâu bệnh thì dùng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ ngay, đặc biệt là sâu vẽ bùa hại lá.

C
Tỉa cành theo hình chóp nón

Chăm sóc và bón phân cho cây ra quả đúng dịp Tết nguyên đán

Tỉa quất: Sau mùa xuân, cắt tỉa các cành phụ chỉ để lại 3-5 cành chính, Từ những cành chính chọn ra 4-5 chồi khỏe giữ lại, còn lại cắt bỏ đi. Nếu các cành mới mọc quá nhanh thì tỉa thêm lần nữa để cành mọc chậm lại. Khi cành mới mọc được 8-10 lá thì hái ngọn cho đến lúc ra hoa.

Bón phân: Sau khi cắt tỉa cành thì bón phân chuồng hoai mục theo chu kỳ 10 ngày bón 1 lần cho cây. Khi các ngọn non bị hái lần tiếp theo thì sử dụng phân P(KH2PO4, Ca3PO4) để bón cho cây.

Quất cảnh
Chăm sóc cây quất cảnh đúng cách cho quả vào đúng dịp Tết nguyên đán

Giữ hoa và quả: Khi cây xuất hiện vấn đề rụng hoa và quả thì phải chú ý chăm sóc cây trước và sau khi ra hoa. Bên cạnh việc bón phân thì cần tưới nước giảm nhiệt độ cho cây vào chiều tối, nếu chồi mọc thì phải hái ngay.

Nếu quả chín sớm thì phải dùng biện pháp che bóng, dùng nước giải để quả chín chậm lại. Nếu quả chín muộn thì dùng thuốc IAA 1,5×10-3 để quét lên quả hoặc phun Oreomycin 5×10-5, nhưng phải dùng thuốc trước 25 ngày đem cây đi bán.