Cây táo tàu – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Cây táo tàu –  cách trồng và chăm sóc cây

Cây táo tàu mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng rất được mọi người ưa chuộng bởi chúng có mẫu mã khá đẹp, cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hơn nữa cây có thể trồng để làm cảnh.

Đặc điểm của cây táo tàu

– Cây có chiều cao khoảng 3-12m, tán lá rộng và rậm.

– Lá có hình bầu dục, có răng cưa.

– Hoa táo màu trắng pha hồng, hoa thường nở vào mùa xuân.

– Qủa táo tàu có dạng cầu tròn, vỏ khá mỏng. Khi chín chúng có màu hồng đỏ.

– Bên trong quả có màu trắng, hạt nhỏ màu nâu.

Táo tàu
Quả táo tàu

Công dụng của cây táo tàu

Hàm lượng vitamin có trong táo rất dồi dào, hơn nữa táo rất dễ ăn và ngon miệng nên được mọi người mua về. Ngoài ra táo còn dùng để làm mứt, nước uống, dùng làm cây cảnh trong sân nhà.

Cách trồng cây táo tàu

– Tiêu chuẩn chọn giống: Gần như toàn bộ cây giống táo tàu đều được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Cây con giống sẽ thừa hưởng 100% tính trạng của cây mẹ, chúng khỏe mạnh, ít sâu bệnh, cho nhiều quả như cây mẹ. Không nên chọn những cây mẹ bị sâu bệnh, còi cọc như thế cây con sẽ chậm phát triển, cho ít quả.

– Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng quanh năm nhưng trồng vào mùa mưa là thích hợp nhất.

Táo tàu
Táo tàu thích hợp trồng vào mùa mưa

– Đào hố trồng và bón lót cho cây: 50x50x50cm là kích thước phù hợp để trồng cây. Nên đào hố và bón lót cho cây trước 1 tháng khi trồng. Bạn bón lót cho cây bằng phân hoai mục, phân lân và vôi bột để khử mầm bệnh.

– Cách trồng cây táo tàu: Sau khi đã chuẩn bị cây giống thì đào hố nhỏ ở giữa hố rồi đặt cây con vào. Cây con phải bỏ túi nilon ở bầu đất ra. Dùng cọc tre cắm xuống rồi buộc dây cố định cây con không bị đổ. Tưới luôn nước ngay cho cây.

Cách chăm sóc cây con

– Tưới nước: Cây táo tàu cũng giống các loại cây khác phải có đủ độ ẩm thì cây mới phát triển tốt được, nhất là vào khoảng thời gian mới trồng cây. Vào mùa khô chú ý cần tăng lượng nước tưới, còn vào mùa mưa thì thoát nước tránh cây bị ngập úng.

Cung cấp đủ độ ẩm cho cây táo tàu
Cung cấp đủ độ ẩm cho cây táo tàu

– Bón phân cho cây:

Cây 1 năm tuổi: định kỳ bón 4 lần 1 năm với 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg super lân và 0,5kg NPK. Các năm sau trở đi, bón thêm 1-1,5kg phân NPK.

Bên cạnh việc bón phân thì phải làm sạch cỏ dại mọc, vun gốc để phòng trừ sâu bệnh cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Thu hoạch táo tàu

Khoảng 15 tháng tính từ lúc trồng cây thì có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Khi táo chín, chúng sẽ chuyển sang màu hồng đỏ khá đẹp. Dùng kéo bấm nhẹ nhàng rồi xếp chúng vào giỏ. Bảo quản ở nơi thoáng mát để giữ quả được lâu.