Mít ruột đỏ – cách trồng và chăm sóc cây

  • :
  • : Cây ăn quả
  • :
  • : Còn hàng
Liên hệ mua hàng

:VPGD: Số 1, Ngõ 192, Đường tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
0987920090

Mít ruột đỏ – cách trồng và chăm sóc cây

Nếu bạn là một người sành ăn mít thì không thể nào không biết đến mít ruột đỏ-một loại cây trồng mới xuất hiện ở Việt Nam. cây mít giống ruột đỏ với Múi mít có màu cam hồng khá lạ mắt, khác hẳn với màu vàng của các loại mít khác thường gặp. Dù có màu sắc khác nhau nhưng vị ngon cũng như mùi thơm của chúng không thua kém so với các người anh em khác.

Đặc điểm giống mít ruột đỏ

– Trọng lượng trung bình mỗi quả vào khoảng 10-15kg. Chúng có mùi thơm như mùi dầu chuối.

– Cây sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch quả khá sớm, khoảng 18 tháng là thu hoạch được rồi.

– Cây cho quả quanh năm và năng suất khá cao, có lợi ích về kinh kế.

Mít ruột đỏ cho thu hoạch khá nhanh
Mít ruột đỏ cho thu hoạch khá nhanh

Giá trị dinh dưỡng của cây mít ruột đỏ

Trong mít có chứa hàm lượng vitamin khá dồi dào cùng với hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho sức khỏe. Chúng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mít còn giúp bạn phòng chống bệnh ung thư và thiếu máu. Ngoài ra, việc ăn mít thường xuyên giúp bạn sẽ giúp bạn có làn da đẹp

Mít ruột đỏ chứ hàm lượng vitamin dồi dào
Mít ruột đỏ chứa hàm lượng vitamin dồi dào

Cách trồng cây mít ruột đỏ

Tiêu chuẩn chọn giống

Nhân giống cây mít ruột đỏ bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành. Đối với phương pháp ghép cành thì sau khi cắt phải ghép cành ngay. Còn với phương pháp chiết cành thì phải để hết nhựa mới bó bầu được.

Tiêu chuẩn đất trồng và hố trồng

Cũng giống như các loại mít khác, mít ruột đỏ cũng thích hợp với loại đất thịt cát pha. Độ pH vào khoảng 6. Về hố trồng, nên đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm rồi bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục, phân lân và một ít vôi bột. Sau 1 tháng thì đem cây ra trồng.

Cách trồng cây mít ruột đỏ

Đào hố nhỏ bằng với bầu đất. Đặt nhẹ cây con xuống rồi lấp đất vào. Nèn chặt đất. Cắm cọc buộc dây vào cây để cây không bị đổ. Sau đó, tưới luôn nước cho cây.

Chăm sóc mít ruột đỏ

Tưới nước: Thời gian mới trồng nên cung cấp đầy đủ nước cho cây. Tùy thuộc vào mùa mưa hay mùa khô mà tăng giảm lượng nước cho cây.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây: Khi cây cao 1m thì tiến hành cắt chồi ngọn tạo cành cấp 1. Sau đó cắt cành cấp 1 để tạo ra cành cấp 2. Tạo thêm cành cấp 3, 4 hay 5 thì tùy theo ý bạn. Mỗi năm định kỳ tỉa 2 lần khi cây chưa cho quả. Khi cây đã có quả đều thì mỗi năm tỉa cành 1 lần. Đồng thời cắt bỏ luôn cành khô, cành sâu để cây dễ phát triển.

Cây mít ruột đỏ
Cây mít ruột đỏ

Bón phân cho cây:  Năm đầu tiên thì 2 tháng bón 1 lần phân 1,5kg phân NPK. Sang năm thứ 2 và các năm tiếp theo thì tăng lên khoảng 15% và chia thành 2 đợt là đầu và cưới mùa mưa.

Thu hoạch mít ruột đỏ

Sau 18 tháng là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên rồi. Khi mít chín vỏ sẽ chuyển sang màu vàng sáng, gai mít thì căng nở hết ra, khi vỗ có tiếng kêu bộp bộp. Bảo quản nơi thoáng mát để mít giữ được lâu.

Xem thêm: Mít tố nữ cây mít đặc sản của người việt… Mít tố nữ tuy quả nhỏ nhưng quả ngon ngọt với nhiều giá trị dinh dưỡng cao… chi tiết cách trồng và chăm sóc mít tố nữ http://giongcayanqua.edu.vn/mit-to-nu.html